Tìm kiếmTìm theo bản đồ

Hạn mức tách thửa đất nông nghiệp


Ngày đăng tin: 21/09/2009 | 08:45

1. Xác định lại ranh giới thửa đất Tôi có mua một căn nhà chiều ngang thực tế là 3,15 m nhưng trên giấy chứng nhận chỉ ghi 3,1 m.

Khi xây dựng nhà, hộ kế bên đã xây đè lên phần đất dôi ra nói trên của tôi. Tôi phải khiếu nại đến đâu để được giải quyết?

Nguyễn Văn Chiến (Phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM)

Ông Nguyễn Khả Chính, Phó phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp, TP.HCM:

Trước tiên cần phải xác định lại ranh giới thửa đất để xem phần đất dôi ra (0,05 m chiều ngang) thuộc quyền sử dụng của ai, đồng thời cũng phải đối chiếu vào giấy phép xây dựng của hộ kế bên để xem họ xây dựng có đúng giấy phép hay không. Bởi không loại trừ khả năng phần diện tích đó đã được công nhận cho hộ kế bên và điều này được thể hiện trong giấy phép xây dựng.

Ông có thể đề nghị phòng tài nguyên và môi trường quận xác định lại ranh giới thửa đất. Trường hợp hộ trên xây dựng có giấy phép thì phòng quản lý đô thị quận sẽ kiểm tra lại giấy phép xây dựng của hộ này.

2. Phải đủ rộng mới được tách thửa

Tôi có 5.000 m2 đất thổ màu đã được cấp giấy đỏ. Tôi có 12 người con, nay tôi muốn chia cho mỗi người 250 m2 thì có được không? Đồng thời, tôi định bán 100 m2 cho một hộ mua để xây nhà ở nhưng khi hộ này lên xã hỏi thì xã lại cho biết không thể xây dựng. Vậy là sao?

Nguyễn Văn Mẹo (Xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM)

Ông Hồ Minh Dương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn, TP.HCM:

Theo khoản 2a Điều 3 Quyết định 19 ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM, đối với đất nông nghiệp thuộc địa bàn huyện Hóc Môn, nếu thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp thì chỉ được phép tách thửa khi các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại đảm bảo diện tích tối thiểu là 500 m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000 m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.

Nếu ông chỉ xin tách 250 m2 thì huyện không có cơ sở để giải quyết. Ngoài ra cũng xin lưu ý thêm: Muốn xây dựng nhà ở thì diện tích đất xây dựng phải phù hợp với mục đích sử dụng là đất ở. Do đất của ông là đất nông nghiệp nên người mua sẽ không được phép xây dựng.

3. Cấp giấy chứng nhận cho nhà xây dựng trái phép

Tháng 6-2009, chú tôi có xây dựng một căn nhà trên đất nông nghiệp đã có giấy đỏ. Trong lúc xây dựng, chúng tôi có bị xử phạt nhưng sau đó căn nhà vẫn tồn tại đến nay. Tôi muốn hỏi trường hợp của chú tôi có được cấp giấy hồng hay không?

Huyền Trân (TP.HCM)

Ông Đặng Minh Nguyên, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thạnh:

Theo Công văn 7136 ngày 17-11-2008 của UBND TP.HCM, UBND quận, huyện thực hiện cấp giấy hồng đối với các trường hợp xây dựng không phép, sai phép sau ngày 1-7-2004 (ngày Luật Xây dựng có hiệu lực) với điều kiện đã xử lý vi phạm xây dựng và chủ đầu tư công trình đã chấp hành quyết định xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tất nhiên, những căn nhà được cấp giấy phải phù hợp quy hoạch.

Trước mắt, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận được áp dụng theo Điều 15 Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM.

4. Mở lối đi qua bất động sản liền kề

Tôi có mua một căn nhà trong ngõ cụt. Người bán nói là hẻm công cộng nhưng khi tôi dọn về ở mới biết đó không phải là hẻm mà là phần đất của hộ phía trước cho đi nhờ và nay hộ này ngăn lại, không chừa lối đi cho tôi. Vậy tôi phải làm sao để có lối đi?

Trần Thanh Tân (TP.HCM)

Bà Huỳnh Thị Thanh Thảo, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận 2:

Theo khoản 1 Điều 275 Bộ luật Dân sự, chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Theo đó, ông có quyền yêu cầu hộ phía trước dành cho mình một lối đi ra ngoài đường. Nếu không thỏa thuận được mức tiền đền bù, ông có thể nộp đơn đề nghị UBND xã hòa giải và nếu cần thì khởi kiện ra tòa án.

5. Định đoạt tài sản chung

Tôi là chị cả trong gia đình. Ba mẹ tôi mất, có để lại cho năm chị em tôi một căn nhà đã có giấy tờ hợp pháp nhưng không có di chúc. Do ai cũng có gia đình riêng nên hai người em tôi đề nghị bán căn nhà trên để chia thừa kế và đồng ý ủy quyền cho tôi đứng ra bán phần thừa kế của họ. Riêng hai người còn lại không chịu ký giấy bán hay ủy quyền cho tôi. Như vậy, tôi có được đại diện các chị em bán nhà hay không?

Phương Linh (Quận 5, TP.HCM)

Ông Hoàng Xuân Hoan, Trưởng phòng Công chứng số 2, TP.HCM:

Đối với trường hợp cụ thể của bà, căn nhà là tài sản chung của năm chị em bà và mỗi người là một chủ sở hữu chung theo phần.

Căn cứ vào các khoản 1, 3 Điều 223 Bộ luật Dân sự, mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua, bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

Bà và hai người em của bà chỉ được quyền bán phần nhà thừa kế của mình theo quy định trên.

6. Đòi lại đất đã bị thu hồi?

Chúng tôi là những hộ dân đã bị giải tỏa, di dời để chính quyền thực hiện dự án xây dựng trung tâm thi đấu thể dục thể thao. Nay được biết UBND tỉnh đang chuẩn bị bán đấu giá đất thuộc dự án trên. Vậy chúng tôi có thể đòi lại số đất đã bị thu hồi nhưng sau đó sử dụng sai mục đích hay không?

dptran@sgn-hamtantour.com

Luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn luật sư TP.HCM):

Theo Điều 49 Nghị định 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ, việc xác định chủ trương thu hồi đất đối với trường hợp thu hồi đất theo quy hoạch được thực hiện dựa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt theo quy định của pháp luật.

Nếu cho rằng số đất đã thu hồi được sử dụng không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, người dân có thể nộp đơn yêu cầu UBND cấp tỉnh xem xét, trả lời. Ngoài ra, do sau khi được bồi thường và di dời đến nơi khác thì người dân đã không còn quyền sử dụng đất nên người dân không được quyền đòi lại số đất cũ của mình.(Theo bao PL TPHCM)

Các tin cùng loại

Chủ đề liên quan

Xây dựng sai chỉ giới, kiện được không?

Xây dựng sai chỉ giới, kiện được không?

TTO - * Gia đình nhà tôi và nhà đằng sau cách nhau một hẻm nhỏ, rộng 1,5m. Nhà tôi quay lưng...

Tin mới nhất

Xây dựng sai chỉ giới, kiện được không?Xây dựng sai chỉ giới, kiện được không?
TTO - * Gia đình nhà tôi và nhà đằng sau cách nhau một hẻm nhỏ, rộng 1,5m. Nhà...
Dân Phú Mỹ Hưng khiếu nại tiền sử dụng đấtDân Phú Mỹ Hưng khiếu nại tiền sử dụng đất
TTO - Sáng 10-3, gần 100 người dân đã kéo đến trụ sở Công ty TNHH liên doanh...
Mua nhà hợp pháp vẫn gặp rủi ro: Ai bồi thường?Mua nhà hợp pháp vẫn gặp rủi ro: Ai bồi thường?
TT - Sau khi tìm hiểu kỹ căn nhà 25/32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Bến Nghé, Q.1 (TP.HCM)...
Cấp giấy chủ quyền cho công trình chưa xây xong?Cấp giấy chủ quyền cho công trình chưa xây xong?
TT - Vừa qua, UBND Q.1 (TP.HCM) đã cấp giấy chủ quyền cho công trình mới xây...
Trên 90% bản vẽ nhà đất bị sai sót - Ai chịu trách nhiệm?Trên 90% bản vẽ nhà đất bị sai sót - Ai chịu trách nhiệm?
Tình trạng bản vẽ nhà đất bị sai sót đã trở thành chuyện phổ biến, riêng...

Tin xem nhiều nhất

Danh mục tin tức