Tìm kiếmTìm theo bản đồ

Nghịch lý: Căn hộ đắt tiền được để ý


Ngày đăng tin: 07/04/2012 | 15:27

(VTC News) – Giữa lúc thị trường trầm lắng do những khó khăn về tín dụng, thì nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lại nhắm đến các sản phẩm từ 3 – 7 tỷ đồng.

Ông Trần Như Trung - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn của Savills Việt Nam cho rằng, việc nhắm đến các sản phẩm đắt tiền, chứng tỏ lượng tiền trong dân vẫn rất lớn.

Một vấn đề khác cũng hết sức bất ngờ được ông Trung đưa ra là, hầu hết các nhà đầu tư chỉ chú ý đến thời điểm để vào thị trường sao cho có lợi nhất, ít người quan tâm đến thời điểm giao nhà cũng như vị trí của sản phẩm.

"Trước nay mọi người chỉ chú ý đến nguồn cung mà ít chú ý đến nguồn cầu. Nhưng thực tế lượng tiền từ nguồn cầu lại rất lớn. Cụ thể là lượng tiền trong dân rất dồi dào và nhu cầu đầu tư rất lớn” - Ông Trung nói.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ nhắm đến căn hộ đắt tiền

Cụ thể, theo thống kê của Savills về rất nhiều các bài, thông tin khác nhau thì thông tin về nhu cầu thực của người mua và các nhà đầu tư đang rất thiếu. “Dường như mọi người ít để ý và quan tâm đến chính mình (người mua) thì phải", ông Trung nhấn mạnh Ngoài ra, ông Trung cho biết, hiện một số ngân hàng nguồn vốn đang rất dồi dào nhưng tiền vẫn nằm đó do chính sách khống chế tín dụng, cũng như những rủi ro khi cho vay khiến các nhà băng còn ngần ngại. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý I vừa qua, căn hộ giá thấp và trung bình vẫn là đối tượng giao dịch chính của thị trường. Do thị trường khó khăn, nhiều nhà đầu tư đã phải cơ cấu lại kinh doanh, chuyển từ căn hộ diện tích lớn sang căn hộ diện tích nhỏ. Thị trường thứ cấp được ưa thích hơn là sơ cấp do giá thứ cấp trong phần lớn các dự án đang triển khai thấp hơn giá sơ cấp. Quý 1-2012 ghi nhận 3 dự án chuyển sang hợp đồng mua bán cung cấp thêm cho thị trường 580 căn hộ. Tổng nguồn cung sơ cấp từ 34 dự án đang mở bán là 9.800 căn, giảm 4% so với quý trước. Nguồn cung thứ cấp gồm hơn 56.000 căn, tăng 2% so với quý trước, 53% trong số đó thuộc các quận/ huyện phía Tây như Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy. Giá chào bán sơ cấp dao động từ 19 triệu đến 64 triệu/m2. Tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường là 7%, giảm 5% so với quý 4-2011. Hạng A tiếp tục có tỷ lệ bán thấp nhất ở mức 2% và hầu như không biến động so với 3 quý trước đó. Hạng C có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất ở mức 11% giảm 7% điểm %. Hạng B theo sau ở mức 3% giảm -9 điểm % so với quý trước.

Kết quả khảo sát bất động sản tại Hà Nội trong quý 1/2012 của Savills Việt Nam cũng cho thấy các dòng sản phẩm trên thị trường tiếp tục sụt giảm.

Cụ thể: tại quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Từ Liêm là khu vực có giá biệt thự chào bán cao nhất ở mức trên 120 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại Mê Linh, Quốc Oai và Đan Phượng có giá dưới 40 triệu đồng/m2. Đối với nhà liền kề, giá dao động từ 2,6 - 19,3 tỷ đồng; Giá trung bình cho một căn biệt thự từ 5,3 - 41,4 tỷ đồng. Đối với phân khúc căn hộ, giá chào bán sơ cấp dao động từ 19 - 64 triệu đồng/m2. Tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường chỉ đạt 7%, giảm mạnh so với quý 4/2011. Trong đó, hạng A có tỷ lệ bán thấp nhất, hạng C tỷ lệ hấp thụ đạt 11%.

Châu Anh

(Theo VTC News)  

Các tin cùng loại

“Phố Đông” dần sáng 3 năm trước 30.06.2014
Những kiêng kỵ khi mua nhà, đất 3 năm trước 25.06.2014

Chủ đề liên quan

Dự án ồ ạt hồi sinh sau nhiều năm đình trệ

Dự án ồ ạt hồi sinh sau nhiều năm đình trệ

Được ngân hàng và đối tác bơm vốn, nhiều doanh nghiệp TP HCM đang tái khởi động dự án...

Tin mới nhất

Dự án ồ ạt hồi sinh sau nhiều năm đình trệDự án ồ ạt hồi sinh sau nhiều năm đình trệ
Được ngân hàng và đối tác bơm vốn, nhiều doanh nghiệp TP HCM đang tái khởi ...
“Phố Đông” dần sáng“Phố Đông” dần sáng
Sự trở mình của Thủ Thiêm đã có hy vọng khi nhiều dự án tại đây bắt...
Khối ngoại đặt cược vào bất động sản cao cấpKhối ngoại đặt cược vào bất động sản cao cấp
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền vào các dự án nhà ở, văn phòng,...
Những kiêng kỵ khi mua nhà, đấtNhững kiêng kỵ khi mua nhà, đất
(Xây dựng) - Đường đi lấy thông thương làm chính. Đường xá ở bốn phía...
Hàng loạt giải pháp cơ cấu lại thị trường bất động sảnHàng loạt giải pháp cơ cấu lại thị trường bất động sản
Bộ Xây dựng vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt...

Tin xem nhiều nhất

Danh mục tin tức